Kim Ngân Hoa cây thuốc quý ở vườn nhà bạn mà ít ai biết tới
0
Cây Kim Ngân - Hoa Kim Ngân

Kim ngân hoa (còn gọi là Hoa Kim Ngân) là một cây thuốc quý, được lưu truyền trong truyền thuyết có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc hay hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da như phát ban, sởi, đậu mùa…

Xem thêm

Cây Kim Ngân - Hoa Kim Ngân
Cây Kim Ngân – Hoa Kim Ngân

Giới thiệu cây Kim Ngân

 • Kim ngân hoa có tên khoa học là Lonicera japonica Thunb, thuộc họ Cơm Cháy.
 • Tên gọi khác: Nhẫn Đông, Song hoa, Nhị hoa.
 • Kim ngân là loại dây leo, thân to bằng chiếc đũa dài tới 9-10m, có nhiều cành, lúc non màu xanh, khi già màu đỏ nâu.
 • Lá mọc đối, quanh năm xanh tươi, mùa rét không rụng do đó còn có tên là nhẫn đông (chịu đựng mùa đông).
 • Hoa mẫu 5 mọc thành xim 2 hoa ở kẽ lá. Hoa thơm khi mới nở có màu trắng, về sau chuyển thành vàng.
 • Trong cùng một thời điểm trên cây có cả hoa mới nở và hoa đã già, nên có màu trắng giống bạc và màu vàng như vàng nên cây được gọi là Kim Ngân.
 • Quả mọng hình cầu màu đen.

Thành phần cây Kim Ngân Hoa

Thành phần của cây bao gồm rất nhiều các chất và cũng chưa được xác định hết một cách chính xác. Một số các thành phần chính được các nhà khoa học nghiên cứu:

 • Hoa Kim Ngân có hàm lượng inozit ( hay gọi là inozitol) khoảng 1% ( theo giáo sư Tăng Quảng Phương)
 • Hoạt chất của Kim Ngân có chất chứa trạng thái dầu. Chất này không bay hơi, có thể hòa tan trong nước và các chất dung môi khác như dung môi hữu cơ. Nhiều kinh nghiệm dân gian cho thấy việc dùng nước cất của Kim Ngân nhưng vẫn có tác dụng. Điều đó cho thấy, phần nước cất bay theo hơi nước cũng có nhiều tác dụng. ( theo Thang Đằng Hán_
 • Các nhà nghiên cứu của Nhật Bản còn cho thấy trong Kim ngân có golucozit đó là lonixerin có cấu trúc luteolin thành phần 7 rhamnoza.
 • Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi trong Kim Ngân có saponizit.

Tác dụng của kim ngân hoa

 • Tác dụng kháng sinh

  Được các nhà nghiên cứu và chứng minh bằng thực nghiệm cụ thể, nghiên cứu cho thấy trong nước hoa kim ngân có tác dụng ức làm giảm mạnh đối với tụ cầu khuẩn, vi khuẩn chương hàn, trùng ly Shiga. Đặc biệt nước sắc có tác dụng mạnh mẽ hơn các dạng tế bào khác.

 • Tác dụng trên đường huyết

  Mẫn Bính Kỳ  (năm 1930) đã nghiên cứu và cho mọi người thông tin rằng cho thỏ uống nước sắc hoa Kim Ngân. Hiện tượng xảy ra là những chú thỏ có lượng đường huyết cao hơn hẳn và kéo dài 5-6h mới trở lại bình thường.

 •  Tác dụng ngăn chặn choáng phản vệ

  1966 Giáo sư Đỗ Tất Lợi và một số giáo sư khác đã nghiên cứu và báo cáo rằng nước sắc kim ngân có tác dụng ngăn chặn choáng phản vệ trên thí nghiệm ở chuột lang.Chuột lang được thì nghiệm cho uống lượng kim ngân và kết quả là chất lượng và số lượng tế bào mastocytes ( hạt) ở mạng treo ruột thay đổi ít. lượng histamin ở phổi chuột bị choáng phản vệ gấp 1.5 lần so với chuột thường.

 •  Không độc tố

  Các nha nghiên cứu trên gồm GS Đỗ Tất Lợi và các nhà nghiên cứu khác còn cho biết, đã cho chuột thực nghiệm uống rất nhiều nước sác Kim Ngân với hàm lượng gấp 150 lần điều trị cho người. Tuy nhiên mọi thứ đều bình thường, các bộ phận khi giải phẫu ra đều bình thường.

Công dụng và liều dùng cây Kim Ngân

Điều trị ỉa chảy

Kim ngân ngày dùng từ 2-5g hoa hoặc 10 – 12 gam cành lá sắc dưới dạng thuốc sắc, thuốc cao. Uống hàng ngày giảm dần liều lượng khi đã đỡ và dừng uống khi đã hoàn toàn bình phụ

Điều trị thông tiểu

Cách làm: sử dụng hoa Kim Ngân 6gam, cam thảo 3gam, nước 200ml và sắc còn 100ml nước. Chia ra uống làm 2 hoặc 3 lần trong một ngày.

Điều trị sốt, cảm

Cách làm: Sử dụng hoa Kim Ngân 40gam, kinh giới tuệ 16gam, đam đâu si 20gam, liên kều 40gam, đam trúc điệp 16 gam, bạ hà 24 gam và ngưu bang tử 24 gam. Sấy khô các loại trên tán thành bột, viên thành viê ngày uống mỗi lần 1-2 viên, hoặc mỗi lần uống 12gam bột.

Trị dị ứng, mụn nhọt, mẩn ngứa

Cách làm: Kim ngân 6gam ( nếu là hoa) hoặc 12gam ( nếu là cành và lá), nước 100ml. Sắc cho đến khi còn 10ml, thêm đường ( chừng 4g). Cho vào ống hàn kín và có thể hấp tiệt trùng để bảo quản. Có thể dùng ngay hoặc bảo quản để dùng dần. Dùng ngay: giữ sôi 15 phút rồi để nguội khoảng 30 phút là uống được luôn.  Liều dùng:  người lớn : ngày từ 2 đến 4 ống, trẻ em ngày từ 1 đến 2 ống.

Trị cảm cúm

Cách dùng : Kim ngân 4gam,  Kinh giới 3g, Cam thảo đất 3g, lá tía tô 3g, Cam thảo đất 3g, Mạn kinh 2g, Gừng 3 lát, Sài hồ nam 3g. Sắc sôi để nguội khoảng 30 phút thì uống được.

Trị sởi

Cách dùng: Hoa kim ngân 30gam, Cỏ ban 30gam. Dùng tươi, dĩa nhỏ hòa thêm nước rồi gạn uống. Có thể phơi khô rồi sắc đun sôi để nguội uống.

Trị đau họng quai bị

Cách làm: hoa  Kim Ngân 16gam, Đậu xị 18g, Ngưu bàng tử 12g, Bạc hà 4g, Cát cánh 8g,Trúc diệp 12g, Kinh giới tuệ 8g, Cam thảo 4g, Liên kiều 12g sắc để nguội rồi uống.

Trị ruột thừa, viêm phúc mạc.

Cách làm: Hoa Kim ngân 120gam, Đương qui 80gam, Hoàng cầm 16gam, Địa du 40gam, Cam thảo 12gam, Huyền sâm 80gam, Ý dĩ nhân 20gam, Mạch môn 40gam, sắc để nguội 30 phút rồi uống.

Trị vú có sưng đỏ, có khối kết

Cách làm : Hoa Kim ngân, Lá Ngô đồng 50 lá, Cam thảo 4gam, Hoàng kỳ (sống) đều 20gam, Đương quy 32gam. Nước nửa chén, rượu nửa chén, sắc để nguội rồi uống.

Tăng tuổi thọ

Kim ngân có vị ngọ, tính hàn, không có độc tố, vị tâm và tỳ. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nên việc uống nước hoa Kim Ngân hàng ngày sẽ giúp cho chúng ta có thể tăng tuổi thọ.

Cách sử dụng kim ngân hoa hiệu quả:

Pha trà: Sử dụng kim ngân hoa tươi hoặc khô hãm với nước sôi uống giống trà hàng ngày.

Sắc nước uống:

– Hoa tươi: Sử dụng liều lượng vừa đủ, sau đó giã nát, vắt lấy nước cốt và đun sôi, dùng khi còn ấm.

– Hoa khô: Sắc với nước uống trong ngày.

Ngâm rượu: Với cách này, bạn có thể sử dụng hoa tươi hoặc khô đều được, ngâm chung với rượu trắng nguyên chất.

Tán bột: Kim ngân hoa sau khi phơi khô hay sấy khô thì đem tán bột, bảo quản để sử dụng lâu dài.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP

Nhập SĐT bác sĩ tư vấn